Chia sẻ kinh nghiệm ủi quần áo phù hợp cho từng loại vải

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CÔNG TY PHƯƠNG THÀNH SILK
phuongthanhsilk@gmail.com
 • Facebook
 • Google Plus
090.959.39.86
 • slide4
 • slide1
 • slide3
Banner 1
Banner 2

Chia sẻ kinh nghiệm ủi quần áo phù hợp cho từng loại vải

 • 05/12/2020
 • 1155

Làm sao để ủi quần áo được nhanh chóng phẳng lỳ mà không làm ảnh hưởng đến chất liệu vải? Với bài viết này, Phương Thành Silk chỉ bạn phương pháp ủi quần áo phù hợp theo từng chất liệu vải.

Ngày nay, nhu cầu về quần áo,trang phục của con người không dừng lại ở mức “ấm” nữa mà còn chú trọng các yếu tố “đẹp” và “thời trang”. Ngoài việc đang dạng về thiết kế, kiểu dáng trang phục, thì chất liệu cũng ngày càng phong phú hơn. Kéo theo các khó khăn trong cách giặt, cách ủi sao cho quần áo vẫn giữ nguyên màu và dáng.

Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm cho mình một phương pháp ủi quần áo phù hợp nhé!

Dùng nước xả vải ngâm quần áo

Nước xả vải vốn được dùng làm mềm vải cũng như sẽ giúp lưu lại mùi hương. Nhưng ít ai lại biết rằng công dụng hữu ích của nó cho việc ủi quần áo được dễ dàng hơn. Khi quần áo đã qua bước ngâm nước xả vải thì khi ủi sẽ giúp vải mềm hơn, ủi được nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn. Bạn sẽ phải đỡ tốn công ủi đi ủi lại nhiều lần.

Có thể bạn chưa biết, có một vài vật dụng giúp làm phẳng quần áo không cần ủi. Tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa thể sánh bằng việc sử dụng bàn ủi. Tuy nhiên, thì nó vẫn hiệu quả khi không có bàn ủi ngay lúc đó.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý đó chính là nhiệt độ của bàn là (ủi). Bởi từng chất liệu vải sẽ có tính chất chịu nhiệt khác nhau. Nếu bạn để nhiệt độ quá nóng để ủi quần áo vải lụa thì sẽ nhanh chóng đồ của bạn sẽ chẳng còn nguyên vẹn đâu.

Thường thì các loại bàn ủi đều có từ 2 đến 3 mức độ nhiệt khác nhau, tương ứng với mức độ tăng dần của độ nóng.

Mức nhiệt         Loại vải
Mức 1                Vải lụa tơ tằm. Các sợi tổng hợp (acrylic, viscose, polyamide, polyester)
Mức 2                Vải len
Mức 3                Vải bông Cotton, Vải lanh, Jean

Trong một vài trường hợp, người dùng điều chỉnh nhiệt độ quá cao, khi tiến hành ủi dễ làm chảy quần áo. Khiến mặt bàn ủi bị bám bẩn. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng bTaskee vẫn có những tuyệt chiêu giúp làm sạch bàn ủi khi bị cháy, rỉ sét, bám bẩn…

Để đảm bảo nhiệt độ khi ủi quần áo, bạn không nên bỏ qua những thông tin thông qua các ký hiệu giặt trên quần áo.

Cách ủi

Áo sơ mi

 • Với áo sơ mi, thường được may bằng các chất liệu vải dễ nhăn như cotton hoặc lanh. Ngày nay, để phù hợp hơn với khí hậu nóng cũng như độ thoải mái của trang phục, sơ mi cũng được may bởi nhiều loại vải mỏng như sợi tổng hợp, lụa. Thế nên, khi ủi bạn nên, chú ý lựa chọn nhiệt độ phù hợp.
 • Đầu tiên, ủi phần cổ á o: Ủi trực tiếp phần mặt trong của cổ áo (phần nối tiếp mặt ngoài của áo). Khi ủi, bạn từ từ đưa bàn ủi , ủi các nếp nhăn về phía 2 bên vành. Liên tục ủi mạnh tay từ từ để cổ áo thật phẳng phiu.
 • Đến phần cầu vai: bạn hãy đặt bàn ủi vào bên trong áo, từ từ ủi phẳng. Nếu bàn ủi của bàn quá to khó có thể để vào phần vai được thì bạn nên dùng một cái gối hoặc khăn to xếp lại đặt vào bên trong. Sau đó ủi phẳng ở mặt ngoài.
 • Phần cổ tay: bạn mở cúc cổ tay ra, ủi từ giữa sang hai bên đến khi cổ tay phẳng ra thì thôi. Đến phần tay áo, bạn nhớ xếp để 2 lớp trùng khít với nhau, rồi ủi từ phần vai xuống cổ tay.
 • Khi ủi đến phần vạt trước nhất là phần có cúc áo, bạn hãy ủi vào khoảng giữa của các cúc để tránh làm hỏng cúc áo.
 • Các phần còn lại như lưng áo, vạt áo: bạn thực hiện ủi như bình thường vì các phần này chủ yếu là mặt phẳng dễ ủi.

Quần tây

 • Đầu tiên, khi ủi quần tây bạn nên tiến hành ủi phần túi quần trước. Kéo vải túi ra bên ngoài và từ từ ủi phẳng, đặc biệt là phần viền túi.
 • Với phần đai lưng và phần trên quần, khi ủi, bạn hãy kéo phần túi quần ra để tránh bị cộm hằng nếp. Tiến hành ủi thẳng đai lưng như bình thường, chú ý các phần ly quần, không nên phạm vào.
 • Ủi ống quần, bạn trải ống quần lên mặt phẳng ủi. Tiến hành gấp sao cho 2 đường chỉ may nằm chồng lên nhau. Ủi theo chiều từ thân xuống ống quần, chú ý 2 đường mép 2 bên tạo thành đường ly quần.

Lụa tơ tằm – nhung

 • Không nên chỉnh nhiệt độ bàn ủi quá cao khi ủi các chất liệu tơ tầm-nhung
 • Với những loại vải mỏng như lụa hay nhung. Bạn nên thật cẩn thận khi ủi bởi nếu ủi với nhiệt độ cao sẽ dễ làm quần áo bị hỏng. Trước khi ủi bạn nên phun (xịt) một ít nước lên bề mặt vải để vải được ẩm. Khi ủi sẽ dễ dàng hơn và tránh được hỏng quần áo khi nhiệt độ bàn ủi quá cao.

Len dạ

 • Đối với các loại vải như len – dạ có tính chất khá dày nhưng lại dễ bị co rút khi nhiệt độ cao. Vậy nên, khi ủi các loại quần áo làm từ loại trang phục này, bạn cần chú ý. Chuẩn bị một tấm khăn đã nhúng nước và vắt ráo. Tiến hành lót bên dưới lớp quần áo len – dạ cần ủi. Rồi mới tiến hành ủi như bình thường. Phương pháp này giúp hạn chế sự gia tăng nhiệt độ cao dẫn đến quần áo bị co rút lại.
 • Đặc biệt với các loại trang phục có chất liệu “khó chiều” như: lụa, len, dạ, các loại quần áo cần tạo đường xếp ly như: áo sơ mi, quần tây. Bạn nên tham khảo về cách sử dụng bàn ủi hơi. Vì loại bản ủi này, giúp bạn thao tác dễ dàng hơn với các loại quần áo kể trên.
© 2020 CÔNG TY PHƯƠNG THÀNH SILK

362 Trần Văn Kiểu, Phường 11, Quận 6, TPHCM

Giấy chứng nhận kinh doanh: GPKD_0316465925

 phuongthanhsilk@gmail.com

www.phuongthanhsilk.com

facebook