Tại sao lụa tơ tằm đắt đỏ?

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CÔNG TY PHƯƠNG THÀNH SILK
phuongthanhsilk@gmail.com
 • Facebook
 • Google Plus
090.959.39.86
 • slide4
 • slide1
 • slide3
Banner 1
Banner 2

Tại sao lụa tơ tằm đắt đỏ?

 • 13/12/2020
 • 812

Bài viết này sẽ đi sâu lý giải vì sao lụa tơ tằm nguyên chất (100% silk) là một trong số bốn loại vải đắt đỏ nhất trên thế giới.

Câu trả lời là do chi phí lao động để làm ra sản phẩm lụa đích thực rất cao.

Đầu tiên phải kể đến chi phí để sản xuất nguyên liệu - sợi tơ thô

Theo trang thông tin Fact & Details:

 • Để sản xuất ra 1kg tơ thô. người ta cần thu hoạch tới hơn 5000 kén tằm.
 • Để làm ra một tấm vải lụa tốt nặng khoảng 0.5kg cần từ 2000 - 3000 kén.
 • Để sản xuất ra một chiếc cà vạt lụa tơ tằm, cần từ 110 kén trở lên.
 • Một chiếc khăn choàng lụa tơ tằm mỏng cần từ 600 chiếc kén.
 • 900 kén cho một chiếc áo mỏng.
 • Hơn 3000 kén cho một bộ trang phục truyền thống.

Sản lượng sợi tơ thô chỉ chiếm 0,2% sản lượng sợi sản xuất trên thế giới (trong khi cotton là 24.1% và sợi nhân tạo là 64,2%- số liệu năm 2017 do  The Statistics Portal cung cấp)- con số giúp ta dễ dàng đi đến kết luận: Tơ tằm là loại sợi tự nhiên hiếm nhất thế giới.

Tiếp đến là công đoạn dệt

Dệt lụa tơ tằm cần lao động thực sự chuyên cần và có tay nghề cao, các làng lụa đang khốn đốn vì thiếu lao động- đây cũng là lý do các làng lụa này tàn lụi dần nếu không có bàn tay can thiệp, bảo tồn của nhà nước.

Chi phí cho lao động tay nghề cao thì không hề rẻ, lại một lần nữa, lại là câu chuyện về cái sự "hiếm."

Sau dệt thì tới in

Ông Trần Hữu Phương của HTX tơ lụa Mã Châu - Hội An - Việt Nam đã có nhận xét rất xác đáng: "Tơ lụa truyền thống của Việt Nam khó cạnh tranh với tơ lụa Trung Quốc vì mẫu mã không đa dạng."

Mà mẫu mã đa dạng hay không phụ thuộc chủ yếu vào công nghệ in.

In hoa văn trên lụa nguyên chất (100% silk) bao gồm 3 công đoạn ẩn – yêu cầu một dây chuyền máy móc hiện đại và tất nhiên đắt tiền

Điều này làm nản lòng người làm lụa- đây cũng là lý do vì sao ở Việt Nam chỉ có một hai công ty lụa tại Bảo Lộc- Lâm Đồng có thể in họa tiết trên vải 100% silk, nhưng chất lượng in vẫn chưa đạt chuẩn tinh xảo của DK SANSAN & GISY (các sản phẩm khăn lụa của GISY được in tại Hàng Châu, Trung Quốc bởi một trong những tập đoàn Tơ lụa lớn nhất thế giới)

Cuối cùng: Cắt may lụa 100% silk cũng không hề đơn giản

Một người thợ may ở DK SANSAN & GISY cần khoảng 7 năm kinh nghiệm mới được phép làm việc với vải lụa tơ tằm 100% silk để tránh tổn thất.

Không phải tự nhiên mà Lụa được mệnh danh là “Nữ hoàng của mọi loại vải” (Queen of all fabrics), nó đẹp và cám dỗ nhất, nó sang trọng nhất nhưng nó cũng đỏng đảnh nhất.

Tơ lụa trong quá khứ vốn chỉ được sử dụng bởi tầng lớp thượng lưu, nay cùng với sự phát triển của công nghệ và tiến bộ kỹ thuật trong ngành nuôi tằm ở Trung Quốc làm tăng năng suất tơ tằm từ đó giúp tăng trưởng sản lượng tơ lụa quốc tế (riêng Trung Quốc chiếm tới 70% sản lượng tơ lụa thế giới) và làm cho giá cả lụa tơ tằm trở nên có thể tiếp cận bởi nhiều người tiêu dùng hơn, ngày nay người tiêu dùng ở tầng lớp trung lưu cũng có khả năng tiếp cận với sản phẩm may mặc hảo hạng này. Đây thực sự là một tin mừng. Tuy nhiên rào cản lớn nhất đó chính là nhận thức của người tiêu dùng về lụa tơ tằm.

© 2020 CÔNG TY PHƯƠNG THÀNH SILK

362 Trần Văn Kiểu, Phường 11, Quận 6, TPHCM

Giấy chứng nhận kinh doanh: GPKD_0316465925

 phuongthanhsilk@gmail.com

www.phuongthanhsilk.com

facebook